Tìm lối đi mới cho căn hộ hạng sang trong năm Đinh Dậu?

Các hạng sang tại đường Thi Sách (quận 1) được công bố dự kiến hoàn thành vào năm 2018, có giá bán dao động 5.700 – 6.800 USD/m2

Năm 2016, phân khúc trung cấp và giá rẻ đã “làm mưa làm gió” trên và được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm nay. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp địa ốc vẫn thử sức mình ở phân khúc với hàng loạt dự án mới được triển khai.
Lối đi nào cho căn hộ hạng sang trong năm Đinh Dậu?
Lối đi nào cho căn hộ hạng sang trong năm Đinh Dậu?

Rầm rộ ra mắt căn hộ hạng sang

Trong quý II/2017, Tập đoàn Trung Thủy sẽ tung ra thị trường dự án Lancaster Nguyễn Trãi (quận 1) với gần 600 căn hộ. Đây là dự án thuộc phân khúc siêu sang, giá bán được dự đoán sẽ từ 15 tỷ đồng/căn trở lên.

Tập đoàn Novaland cũng sẽ tiếp tục tung ra thị trường giai đoạn tiếp theo của dự án Melinh Tower ngay trung tâm quận 1, với giá bán từ 4.000 – 8.000 USD/m2. Còn Sơn Kim Land tiết lộ trong năm 2017, công ty sẽ đầu tư khoảng 10 dự án, trong đó phần lớn đều thuộc phân khúc căn hộ hạng sang.

Công ty Him Lam Land, “tay chơi” có tiếng tại phân khúc nhà cho người trẻ của năm 2016 vẫn sẽ duy trì phong độ của mình tại phân khúc này. Tuy nhiên, theo tiết lộ của Him Lam Land thì họ sẽ tiến vào đầu tư phân khúc căn hộ siêu sang với việc đầu tư một dự án tại trung tâm quận 1, TP.HCM, dự kiến sản phẩm này sẽ có mức giá trên 10 tỷ đồng/căn.
Giá thấp nhất khoảng 4.500 USD/m2

Theo khảo sát của phóng viên, hiện nay tại thị trường TP.HCM với các dự án tại quận 1 hoặc vị trí đất vàng giáp ranh trung tâm thành phố, các siêu dự án có hình thức sở hữu khác nhau (lâu dài hoặc có thời hạn 30 – 50 năm), mặt bằng giá bán thấp nhất rơi vào khoảng 4.500 USD/m2 và cao nhất tiệm cận mốc 9.000 USD/m2.

Các căn hộ hạng sang tại đường Thi Sách (quận 1) được công bố dự kiến hoàn thành vào năm 2018, có giá bán dao động 5.700 – 6.800 USD/m2. Một dự án phức hợp khác tọa lạc tại đường Lê Duẩn, căn hộ sở hữu 50 năm có giá không dưới 5.500 USD/m2. Các dự án ở đường Tôn Đức Thắng, Võ Văn, Ký Con… giá bán lên đến 7.800 USD/m2.

Mặt bằng giá của các căn hộ hạng sang là rất cao, khả năng thanh khoản luôn là dấu chấm hỏi lớn. Chắc hẳn các chủ đầu tư bất động sản sẽ không quên được nhiều bài học từ những dự án siêu sang vì mức giá bán quá cao khó tìm kiếm khách hàng nên thu hồi vốn chậm dẫn tới kinh doanh gặp khó khăn.

Đơn cử tại dự án cao cấp The One Saigon số 45 – 47 Đặng Thị Nhu (quận 1) do Tập đoàn Capella Holdings làm chủ đầu tư. Vào thời điểm mở bán đầu tiên năm 2010, các căn hộ tại khu này được chào bán với mức giá từ 121 – 132 triệu đồng/m2 (5.500 – 6.000 USD/m2). Sau đó chủ đầu tư đã công bố giảm giá bán căn hộ tới 45% tại khu phức hợp cao ốc văn phòng, căn hộ The One Saigon để thu hồi vốn. Đến thời điểm này chủ đầu tư đã tuyên bố giảm giá còn khoảng 70,5 – 78 triệu đồng/m2 (tương đương 3.200 – 3.500 USD/m2).

Doanh nghiệp vẫn tự tin với căn hộ hạng sang

Theo một lãnh đạo công ty đầu tư căn hộ hạng sang, doanh nghiệp vẫn tự tin có “chiêu” để tìm kiếm khách hàng. Vị này cho rằng những người giàu có họ vẫn muốn sở hữu một không gian sống đẳng cấp với đầy đủ tiện ích.

“Khách hàng họ yêu cầu căn hộ không gian phải rộng rãi thoáng đãng, có sân vườn rộng lớn để ngắm cảnh và thư giãn hay để tổ chức tiệc nướng ngoài trời và đặc biệt là phải có sự riêng tư tuyệt đối. Những điều kiện trên chỉ những bất động sản siêu sang mới hội tụ được đòi hỏi của khách và đó là những khách hàng chúng tôi hướng tới” – vị CEO này nói.

Chuyên gia bất động sản, Tiến sĩ Lê Bá Chí Nhân cho rằng, mỗi phân khúc đều có khách hàng mục tiêu riêng. Nhiệm vụ của doanh nghiệp là phải làm sao để đẳng cấp dự án xứng với đối tượng đó. Với những dự án vài ngàn USD/m2 trở lên thì thứ mà chủ đầu tư bán không còn là căn hộ mà là trải nghiệm xa hoa, đẳng cấp.

“Do vậy, nói sẽ không có ai bỏ ra hơn 20 tỷ đồng để sở hữu một căn hộ là sai lầm, cũng giống việc bỏ ra vài tỷ đồng để mua 1 chiếc túi Chanel, thay vì để dành tiền đó mua vài ngàn chiếc túi ở chợ Hạnh Thông Tây” – ông Nhân nói.
Thanh khoản vẫn là dấu hỏi lớn

Dù sử dụng nhiều cách tiếp cận khác nhau, kẻ công khai, người bí mật, các căn hộ hạng sang đình đám này đều có điểm chung là cực kỳ kén chọn nhà đầu tư, thanh khoản của những tài sản này vẫn còn là dấu hỏi lớn.

Theo cách nhìn nhận của một chuyên gia quan sát thị trường địa ốc thì kể từ năm 2004, bất động sản hạng sang là hàng hóa đặc biệt nhưng không đi ngược lại quy luật cung cầu của thị trường. Có người giàu, người thu nhập cao thì tất có bất động sản khủng để phục vụ cho nhóm đối tượng này. “Chỉ một vài phần trăm dân số đủ khả năng chi trả cho những siêu biệt thự và siêu căn hộ. Vì vậy, hãy cùng chờ xem phản ứng của thị trường ra sao” – ông thận trọng đưa ra nhận xét.

Tổng Giám đốc Công ty Việt An Hòa, Trần Khánh Quang đánh giá, phân khúc hạng sang và siêu sang đang bước vào giai đoạn tăng dần về số lượng lẫn chất lượng. Sự xuất hiện quá rầm rộ của các dự án này sẽ góp phần hình thành một mặt bằng giá mới ở khu trung tâm TP.HCM. Điều này vô tình đẩy giá cho các sản phẩm không cùng đẳng cấp tăng lên kiểu “tát nước theo mưa”.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *