Kinh nghiệm cho thuê lại nhà ở xã hội

Người xã hội nhưng không có nhu cầu ở thực ( không ở liên tục trong 6 tháng, lý do văn mặt không chính đáng)

Cho thuê lại đang trở thành vấn đề đáng quan tâm hiện nay, trong tình hình lượng cầu khá lớn so với nguồn cung, đối tượng mua nhà xã hội phải qua nhiều xét duyệt thì việc những căn nhà được mang cho mướn, thuê gây ra nhiều bất cập. Cũng vừa qua, Hà Nội đã cung cấp 515 nhà xã hội tại khu đô thị Việt Hưng cho cán bộ, công chức thuê dài hạn. Tuy nhiên, khá nhiều căn hộ được cho

Thực trạng cho thuê lại nhà xã hội

Việc cho thuê lại hoặc cho ở nhờ diễn ra khá phổ biến tại khu nhà ở xã hội CT19 A Việt Hưng, hầu hết các căn hộ được cấp cho cán bộ sau khi qua quan sát thực tế, kết luận đưa ra khá nhiều người sinh sống nhưng không phải là chính chủ của căn nhà. Một vài trường hợp cụ thể tại khu nhà này đều lấy lí do ở nhờ, trông hộ nhà:

Tại căn nhà xã hội tầng 3 tòa A3, hai ông bà già ngoài 60 đã về hưu sinh sống. Bà cho biết đây là nhà của người con trai, thỉnh thoảng cuối tuần vợ chồng anh mới về, những người thường thì vẫn ở nhà tại đường Hoàng Quốc Việt vì gần nơi làm việc.
Tại căn nhà 508 tòa A3, chủ nhân của ngôi nhà hiện đang là cán bộ công tác tại UBND của một quận thuộc nội thành, tuy nhiên chủ nhà thì không ở đây mà giao nhà lại cho hai vợ chồng khác ở để trông nhà giúp.
Tại tầng 3 tòa A3, bà Bà Nguyễn Thị Minh Thu sống tại phòng 306 cho biết có đến 3 căn nhà cho thuê lại là 301, 303 và 305. Bà cũng kiến nghị nên kiểm duyệt rõ ràng, kĩ lượng đúng đối tượng được phép mua nhà xã hội.

Đại úy Đỗ Trọng Dự, công an phường Giang Biên hiện đang là cảnh sát, cũng đã đưa ra nhiều phản hồi về vấn đề nhà xã hội cấp cho cán bộ lại được mang ra cho thuê lại như sau:

Trong tổng 515 căn nhà xã hội cho cán bộ thì hiện chỉ óc 230 hộ được đăng kí tạm trú, các căn khác thì chủ hộ chỉ đến ở vào cuối tuần, hoặc cái mồng một, rằm đến cúng thắp hương rồi về.
Trong số các căn nhà đó, có nhiều nhà không phải dùng cho thuê lại mà là để cho anh chị em, bố mẹ ở nhờ

Từ phía nhà đầu tư xây dụng nhà tái định cư, đơn vị chịu tránh nhiệm dự án nhà ở CT19 A Việt Hưng, ban quản lí cũng thừa nhận có khá nhiều căn nhà được mang cho thuê lại hoặc cho ở nhờ.
Thuê nhà ở xã hội không để đáp ứng nhu cầu ở

Cho thuê lại nhà xã hội không chỉ duy nhất cho mục đích ở, một vài căn còn dùng để cho hoạt động sinh hoạt khác. Tuy nhiên, đáng nói nhất ở đây là căn hộ 602 tòa A4 được cho thuê lại để nuôi chó, hàng xóm xung quanh ngôi nhà than phiền khá nhiều về vấn đề này nhưng hiện nay vẫn chưa được giải quyết.

Anh Nguyễn Quốc Hưng và vợ là chị Nguyễn Diệu Thu trú tại căn hộ 603 nhà A4 khu CT19A than phiền:

Trong thời gian qua, anh chị phải chịu việc ô nhiễm không khí do mùi hôi từ đàn chó Tây được nuôi trong căn hộ kế bên. Con gái của hai anh chị bị đàn bọ chó bò sang cắn để lại các nốt sẹo đen trên chân. Do mùi hôi nên nhà thường xuyên đóng cửa, không thấy chủ nhà mà chỉ gặp người đàn ông nuôi đàn chó.

Chị Tạ Thị Yến Hoa sống tại căn hộ 302 tòa A4 cũng chia sẻ:

Nhiều lần chị kiếp, sợ hãi vía khi nhìn thấy hai con chó Tây đi cùng cầu thang do chúng khá to lớn, chị cũng không hiểu tại sao ban quản lí lại cho nuôi nhiều chó nhưu vậy trong khu căn hộ.

Bà Lê Thi Đạm hiện đang sống cùng gia đình con trai phòng 404 tòa A3 cho rằng:

Có khá nhiều người dân có nhu cầu nhà ở, cán bộ công chức không có nhà thì việc cho thuê lại căn hộ để nuôi chó khó mà có thể chấp nhận được.

Trao đổi vấn đề này với người có thẩm quyền chức năng trong khu vực, đại úy Đỗ Trọng Dự, cũng khẳng định căn hộ 602 A4 được cho thuê lại, người thuê nhà hiện đang nuôi 4 con chó Tây cao to, khi đến kiểm tra ông cũng đã từng gặp, tuy nhiên vẫn không thể giải quyết vì vấn đề phải có phản hồi từ phía ban quản lí khu nhà ở.
Xử lý đối tượng cho thuê lại nhà ở

Về việc cho thuê lại nhà xã hội, sở xây dựng Hà Nội đã đưa ra văn bản chỉ đạo cụ thể sau khi nhận được báo cáo từ phía quản lí dự án đầu tư quỹ nhà xã hội CT19A Việt Hưng về hiện tượng này như sau:

Yêu cầu ban quản lí thực hiện đủ trách nhiệm bên cho thuê bao gồm tổ chức kiểm tra, lập biên bản các vi phạm của bên thuê nhà. Gửi thông báo đến bên thuê vi phạm, phối hợp cơ quan chức năng xử lí, đưa kết quả về sở xây dựng.
Căn cứ để xử lý vi phạm là Quyết định 45/2010 ngày 13-9-2010 của UBND về việc thu hồi nhà ở xã hội với các đối tượng:
Người nhưng không có nhu cầu ở thực ( không ở liên tục trong 6 tháng, lý do văn mặt không chính đáng)
Tự ý để người khác ở, cho thuê,chuyển quyền được thuê cho người khác khi chưa có sự chấp thuận bằng văn bản của cơ quan các cấp hoặc Sở xây dựng.
Yêu cầu Ban quản lý dự án liên hệ Phòng Quản lý nhà của Sở để hướng dẫn đầy đủ các trình tự, thủ tục để thành lập Ban quản trị nhà chung cư, tổ dân phố lâm thời dựa theo quy định.

Phản hồi thắc mắc về trách nhiệm của phía đơn vị xét duyệt hồ sơ các đối tượng được phép thuê nhà tại khu nhà ở xã hội Việt Hưng, đại diện của Sở Xây dựng cho biết, thủ trưởng cơ quan, sở ngành, quận huyện phải có trách nhiệm về tính chính xác, tiêu chuẩn và nguyện vọng khi nộp hồ sơ đề nghị thuê nhà của các cán bộ dưới sự quản lý trực tiếp của cơ quan.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *